Health Exercise For Health Food For Health Diet Tips Health Care

ข้าวอบเผือกจานโปรด

    
ข้าวอบเผือกจานโปรด

ข้าวอบเผือกจานโปรด

                เรามีเมนู ข้าวอบเผือก อาหารจานเดียว ที่สามารถหาซื้อและมีวิธีการทำง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

ส่วนผสม

ข้าวสารหอมมะลิ                                  2            ถ้วยตวง                                                 

เผือกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม                      1½          ถ้วยตวง

หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ                       100         กรัม    หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ

แปะก๊วย                                                 ¼        ถ้วยตวง

กุนเชียนแฉลบทอด                              1             แท่ง

เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม                           5              ดอก

ไข่แดงของไข่เค็ม                               5            ฟอง

ซีอิ๊วขาว                                             1            ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม                                   2            ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                        2            ช้อนชา

 น้ำมันพืช                                            2            ช้อนโต๊ะ

 น้ำเปล่า                                              2½         ถ้วยตวง

ผักชีสำหรับตกแต่ง

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก

วิธีทำ

-  ซาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึง ตักขึ้น ใส่หมู่สามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูได้ที่

- ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง

- เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงและตักใส่กระบอก นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอม ประมาณ5 นาที ยกลง  ตกแต่งด้วยผักชี  จัดเสิร์ฟ   

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก

 

 

youtube


  
    

Tag : ข้าวอบ เผือก จานโปรด สุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ
เมื่อ : 26 ส.ค. 2554 04:16:39
ที่มา: เรียบเรียงโดยทีมงาน เลดี้ทิปส์

Recommended Tips!