Health Exercise For Health Food For Health Diet Tips Health Care

10 อาหารป้องกันการปวดหัว

    
10 อาหารป้องกันการปวดหัว

10 อาหารป้องกันการปวดหัว

 

By หม่อมป้า

 

เดี๊ยวนี้คนทำงานโดยเฉพาะงานที่มีการแข่งขันหรือมีความกดดันสูง มักจะมีอาการปวดหัวบ่อยๆโดยเฉพาะในเวลาบ่าย จริงๆสิ่งที่ช่วยให้สมองสดใสอยู่เสมอก็คือการดื่มน้ำ แต่สำหรับบางท่านก็ดื่มน้ำเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว ก็ยังปวด เอ ทำไงดีล่ะ ลองมาทานอาหารเล่านี้เป็นประจำดีไหมค่ะ เพราะเค้าบอกว่ามันช่วยป้องกันการปวดหัวได้

 

 

1. เชอรรี่

ในเชอร์รี่มีสารอาหารชื่อว่า เควอซิทิน quercetin สารที่ให้ฤทธิ์ในการต้านออกซิเดชั่นสูงที่สุด ให้ฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ ป้องกันแบคทีเรีย และไวรัส ช่วยป้องกันอาการแพ้ ป้องกันการแข็งตัวของเลือด ป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นในหลอดเลือด และป้องกันหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตันได้ เควอซิทินถือว่าเป็นไฟโตนิวเทรียนท์ที่ปกป้องหลอดเลือด (vasoprotective) และช่วยในการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนและการทำงานหัวใจดีขึ้น และการที่เลือดไหลเวียนสะดวกนี้เอง ที่ช่วยป้องกันอาการปวดศรีษะได้ ให้รับประทานเชอร์รี่ประมาณ 20 ผล หรือจะเลือกทานน้ำเชอรรี่ก็ได้ แต่ที่เป็นผลสดจะให้คุณค่ามากกว่าหลายเท่า

 

2. Coffee


ใครจะไปเชื่อว่ากาแฟจะช่วยไม่ทำให้ปวดหัว แต่คาเฟอีนในกาแฟช่วยทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้น จึงสามารถลดการปวดหัวได้ แต่ไม่ควรทานกาแฟมากเกินไปในแต่ละวัน เพราะมันทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำซึ่งจะทำให้ปวดหัวมากกว่าเดิม

 

3. ปลาแซลมอน

แหล่งโปรตีนไขมันต่ำอย่างแซลมอนช่วยลดอาการปวดหัวตอนหิว บางคนถ้าหิวมากๆอาจมีอาการปวดหัวร่วมด้วย แซลมอนเป็นโปรตีนที่ให้พลังงานยาวนานได้ตลอดทั้งวันและรกษาระดับน้ำตาลในเลือดจึงช่วยป้องกันอาการเหล่านี้ และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความถี่และความยาวนานในการปวดหัว สำหรับท่านที่ปวดหัวบ่อยๆ ควรงดอาหารเค็มจัด เนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น ไส้กรอก แฮม เพราะมีความเค็มที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และเป็นสาเหตุของการปวดหัวได้ หากต้องการทานแซลมอนให้ได้ผล ควรทานอย่างน้อยสองครั้งต่ออาทิตย์นะคะ

 

4.  Whole Grains

ธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งของแม๊กนีเซียมและวิตามินบี ซึ่งช่วยลดการปวดหัวได้

 

5. ผักโขม

เป็นที่ยอมรับกันมานานแล้วว่าผักโขมถือเป็นสุดยอดผัก ป๊อบอายยังต้องทานเลยเห็นไหม อิอิ และถือว่าเป็นผักใบเขียวที่ดีที่สุดที่ควรทาน นอกจากช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผมเงางามแล้ว แต่มันยังมีวิตามินบี 2 ที่ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย ทำให้ป้องกันการปวดหัวได้

 

6. เผ็ดๆแซ่บๆช่วยได้

สำหรับฝรั่งเค้าจะนิยมทานซัลซา อาหารแม๊กซิกันรสเผ็ด สำหรับบ้านเราก็จัดต้มยำหรือว่าผัดเผ็ดมาเลยค่ะ ความเผ็ดช่วยทำให้จมูกโล่งซึ่งช่วยทำให้ร่างกายรับอากาศได้ดีขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันการปวดหัว

 

7. ข้าวโพด

เป็นแหล่งวิตามินบี 3 ทำให้หลอดเลือดและเส้นประสาทต่างๆผ่อนคลาย การไม่ได้รับวิตามินบี 3 อย่างเพียงพอเป็นสาเหตุของการปวดศรีษะ สำหรับคนที่ไม่ชอบทานข้าวโพด อาจจะทานพวกถั่วต่างๆ มะเขือเทศ หรือมันฝรั่งแทนก็ได้

 

8. เรื่องกล้วย

เป็นแหล่งของวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยต่อต้านการปวดหัวเหมือนวิตามินบีอื่นๆที่กล่าวมาแล้ว วิตามินพวกนี้ช่วยลดการปวดหัวได้อย่างดี และพบมากในกล้วย ช่วยการเพิ่มสารเซโรโทนินในสมอง เป็นสารต่อต้านความเครียดและความเจ็บปวดในร่างกายนั่นเอง

 

9. แตงโม แตงโม่ แตงโม

อย่างที่บอกกันไปแล้วนะคะ ว่าสาเหตุสำคัญของการปวดหัวคือการที่ร่างกายสูญเสียน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ แตงโมเป็นผลไม้ที่ร่างกายสามารถนำน้ำไปใช้ทันทีที่ทานเข้าไป จะทานแบบเป็นชิ้นหรือจะทานแบบน้ำปั่นก็ได้ เพราะฉะนั้นรู้แล้วนะคะ ว่าควรมีผลไม้อะไรติดตู้เย็นอาไว้ หากไม่ชอบเหรือไม่สะดวกทานแตงโม อาจเลือกทาน แตงกวา เบอรรี่ หรือแคนตาลูปแทนก็ได้ค่ะ

 

10. เมล็ดแฟลกซ์

บางคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่ที่เมืองไทยมีขายแน่นอนค่ะตามร้านชีวจิตต่างๆ  เมล็ดแฟลกซ์ เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมายาวนานว่าเป็นแหล่งอันอุดมสมบูรณ์ ของกรดไขมัน โอเมก้า 3 ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ สามารถช่วยลดการอักเสบและมีประโยชน์อย่างมากต่อผิวหนัง และช่วยต่อต้านการเกิดไมเกรน วิธีทานก็ไม่ยากค่ะ ใส่เมล็ดแฟลกซ์ผสมลงในนมสดร้อนๆรับรองว่ามันส์เว่อค่ะ

 

ขอแถมอีกนิดนะคะ เมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรที่ควรทานเพื่อป้องกันการปวดหัวหรือไมเกรน เราก็ควรรู้จักอาหารที่ทำให้ปวดหัวด้วยนะคะ ได้แก่ ชีส สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื้อสัว์ผ่านกระบวนการ (ไส้กรอก แฮม ซาลามี่) และคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป เพราะฉะนั้นควรีเลือกทานสักนิดนะคะ นอกจากไม่ปวดหัวแล้ว ยังได้สุขภาพที่แข็งแรงและผิวพรรณที่สดใสตามมาอีกด้วย คุ้มเว่อรๆ

 

ที่มา www.laurenconrad.com  
    

Tag : 10 อาหารป้องกันการปวดหัว
เมื่อ : 10 มี.ค. 2557 03:38:29
ที่มา: 10 อาหารป้องกันการปวดหัว

Recommended Tips!