Health Exercise For Health Food For Health Diet Tips Health Care

กินให้สวย เฟิร์ม ฟิต พิชิตโรค

    
กินให้สวย เฟิร์ม ฟิต พิชิตโรค

กินให้สวย เฟิร์ม ฟิต พิชิตโรค

 

By หม่อมป้าฯ

 

หม่อมป้าไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกทานอาหารมาค่ะ อ่านดูแล้วน่าสนใจและน่าจะทำตามได้ง่ายๆ เลยเอามาฝากสาวๆกันค่ะ สำหรับสาวๆบางคนที่ชอบทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็อาจจะทำตามยากซักหน่อย แต่เพื่อสุขภาพระยะยาวของตัวเราเองก็ต้องยอมฝืนใจบ้างนะคะ ท่องเอาไว้ “กินอะไร เป็นอย่างนั้น”  ถ้าทำได้รับรองว่าสาวๆจะต้องปลื้มกับสุขภาพใหม่ที่ได้มาแน่นอนจ้า  

 

       ริญญานันท์ คันธา นักกำหนดอาหารจากศูนย์สุขภาพรีไวท์ทัลไลท์ ในฐานะนักให้คำแนะนำด้านโภชนาการ ประจำโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลด้านอาหารว่า การรับประทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น อาหารเป็นแหล่งพลังงานในแต่ละวันของร่างกาย แต่สิ่งที่หลายคนละเลยใส่ใจ คือชนิดของอาหารและปริมาณที่เหมาะสม อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะอ้วน และหากปล่อยเอาไว้โดยไม่แก้ไข ในระยะยาวอาจส่งผลถึงสุขภาพและโรคที่มากับความอ้วนอื่นๆ อีกมากมายด้วย

      

       “ในส่วนของอาหารกลุ่มข้าว/แป้ง พูดถึงประเด็นของข้าว ชนิดของข้าวแต่ละประเภทก็ให้ประโยชน์ต่างกัน ที่จะแนะนำก็คือข้าวกล้อง เพราะข้าวกล้องนอกจากมีวิตามินสูงและช่วยให้ระบบสื่อประสาททำงานได้ดีขึ้นแล้ว ข้าวกล้องยังมีคุณสมบัติทำให้อิ่มนาน เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก”

      

       นักกำหนดอาหารยังให้ข้อมูลน่าสนใจอีกประการหนึ่งเกี่ยวกับอาหารในกลุ่มข้าว/แป้งว่า สำหรับนักกำหนดอาหารในต่างประเทศบางกลุ่ม ได้จัดผักอย่าง “ฟักทอง” ให้อยู่ในหมวดอาหารประเภทข้าว/แป้ง ด้วย

      

       “ฟักทองเป็นผักที่มีแป้งมาก หากใครคิดจะลดหุ่นด้วยการกินสลัด แต่กินฟักทองก็อาจจะลดได้ช้าหรือไม่ลดเลย” ริญญานันท์ เสริม

 

       ในส่วนอาหารประเภทผักและผลไม้นั้น นักกำหนดอาหารและที่ปรึกษาด้านโภชนาการรพ.จุฬาฯ ระบุว่า เป็นอาหารหมู่ที่มีไฟเบอร์ แต่ผักจะให้ไฟเบอร์มากกว่าผลไม้ โดยเธออธิบายถึงความสำคัญของไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการว่า มีงานวิจัยในต่างประเทศระบุว่า หากกินไฟเบอร์วันละ 30 กรัม จะลดความเสี่ยงในเรื่องของภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตันลงไปถึง 70% รวมถึงลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

      

       “ผัก 5 ทัพพีจะมีไฟเบอร์ประมาณ 20 กรัม ดังนั้นควรจะกินผักให้ได้ไม่น้อยกว่าวันละ 5 ทัพพี และแนะนำให้เป็นผักพื้นบ้าน อาจจะเป็นเมนูน้ำพริกผักสวนครัวที่ปลูกเอง เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องเศรษฐกิจที่กำลังไม่ดีอยู่ตอนนี้ ยังเชื่อได้แน่ว่าผักที่เราปลูกเองนั้นสะอาดและไม่ได้โดนสารเคมี”

       

       แต่ในส่วนของผลไม้นั้น ริญญานันท์กล่าวว่า ต้องดูให้ดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องการพลังงานในแต่ละวันไม่มากเหมือนวัยหนุ่มสาว และผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากในผลไม้มีน้ำตาล และผลไม้บางชนิดให้พลังงานสูง หากกินมากอาจจะทำให้ปริมาณน้ำตาลที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานมากเกินที่ร่างกายต้องการ และในผู้ป่วยเบาหวานอาจส่งผลทำให้มีปัญหาเรื่องการควบคุมน้ำตาลได้

      

       “มะม่วงสุกนี่น้ำตาลสูงมาก หากเป็นผู้ชายวัยทำงานอาจจะอนุโลมให้กินครึ่งลูกใหญ่ได้ แต่ถ้าเป็นผู้หญิงและผู้สูงอายุกินได้แค่หนึ่งในสี่ผลต่อมื้อ และไม่ควรกินโควตาที่กินได้ใน 1 วันในมื้อเดียว เพราะร่างกายจะนำไปใช้ไม่ทัน นอกจากนี้ยังมีผลไม้ที่คนไม่ค่อยคิดว่ามันมีน้ำตาลสูงอีกชนิดหนึ่งคือ “สับปะรด” ซึ่งก็มีน้ำตาลสูงเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของม.มหิดลพบว่า การกินผลไม้หลังมื้ออาหาร จะให้น้ำตาลสูงกว่ากินผลไม้ก่อนอาหาร ดังนั้นหากต้องการควบคุมน้ำตาลและอยากกินผลไม้ ควรกินก่อนอาหาร หรือแยกมาเป็นมื้อของว่างจะดีกว่า”

 

       ในหมวดหมู่ของโปรตีน นักกำหนดอาหารสาวได้แนะนำให้กินโปรตีนคุณภาพอย่าง “ถั่วเหลือง” เช่นน้ำเต้าหู้ เต้าหู้ นมถั่วเหลือง

      

       “ถ้าชอบกินน้ำเต้าหู้เป็นอาหารเช้า ควรเลือกร้านน้ำเต้าหู้ เพราะร้านส่วนใหญ่นิยมเติมนมและน้ำตาลผสมเข้าไปด้วย เพราะต้องการให้หวานมันรสชาติอร่อย แต่ถ้าไม่แน่ใจก็แนะนำให้ซื้อนมถั่วเหลืองแบบพาสเจอไรซ์ และควรเลือกยี่ห้อที่ไม่ผสมน้ำตาล ส่วนโปรตีนจากเนื้อสัตว์นั้นควรมาจากสัตว์เนื้อขาว โดยเฉพาะปลา ที่นอกจากจะให้โปรตีนแล้วยังมีโอเมก้าสามด้วย ง่ายที่สุดที่หาได้ทุกวันจากตลาดก็คือปลาทู ทอดกรอบๆ กินกับน้ำพริกผักสวนครัว เท่านี้ร่างกายก็ได้สารอาหารครบถ้วนและมีประโยชน์แล้ว และโปรตีนดีจากแหล่งอื่นๆ ก็ได้จากนม ไข่และถั่วเมล็ดแห้งด้วย”

       

       ริญญานันท์ยังอธิบายเพิ่มต่ออีกด้วยว่า ในส่วนของสัตว์เนื้อขาวประเภทสัตว์ทะเลจำพวก หอย กุ้ง ปลาหมึกนั้น มีคอเลสเตอรอลสูงมาก โดยเฉพาะปลาหมึก ควรหลีกเลี่ยง ในส่วนของกุ้งนั้นพอกินได้ แต่ต้องเอามันกุ้งออกเสียก่อน

        

       และในประเภทของไขมันนั้น นักกำหนดอาหารให้รายละเอียดว่า ควรจะกินไขมันดีที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และหลีกเลี่ยงไขมันร้ายรวมถึงไขมันทรานส์ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ที่มากับอาหารและขนมจำพวกเบเกอรีและที่ใช้เนยเทียมในการปรุง

      

       นักกำหนดอาหารรายนี้ยังได้กล่าวถึงเรื่องของการเลือกน้ำมัน ว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ น้ำมันที่เต็มไปด้วยไขมันดีคือน้ำมันมะกอก ในตะวันตกหาน้ำมันมะกอกได้ง่ายและราคาถูก นิยมปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอก แต่น้ำมันมะกอกค่อนข้างแพงสำหรับบ้านเรา แต่ก็ยังมีทางเลือกที่เป็นไขมันดีไม่แพ้กัน ก็คือ “น้ำมันรำข้าว” ที่มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อในตลาดขณะนี้

      

       “สุดท้ายคือพวก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นพีระมิดอาหารของต่างประเทศ หรือธงอาหารของบ้านเรา พวกกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่เล็กที่สุดและอยู่บนสุด คือเป็นไปได้ไม่ควรกินเลย หรือถ้าจะกินก็ให้น้อยที่สุด เพราะไม่มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย”

      

       สุดท้ายเธอได้ทิ้งท้ายวิธีดูแลสุขภาพให้แข็งแรงง่ายๆ แบบไม่เสียเงิน ที่ทำควบคู่ไปกับการใส่ใจอาหารที่กินแล้วจะยิ่งได้ผล ก็คือ การออกกำลังกาย ที่นอกจากจะเป็นการทำให้รูปร่างดี ฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมวลกระดูกและเพิ่มมวลร่างกายให้แข็งแรง และชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งเดียว

 

ผู้จัดการออนไลน์  
    

Tag : กินให้สวย เฟิร์ม ฟิต พิชิตโรค
เมื่อ : 20 เม.ย. 2557 09:53:43
ที่มา: กินให้สวย เฟิร์ม ฟิต พิชิตโรค

Recommended Tips!