Health Exercise For Health Food For Health Diet Tips Health Care

อาหารเพื่อสุขภาพ ของคนชอบดีท็อกซ์

    
อาหารเพื่อสุขภาพ ของคนชอบดีท็อกซ์

หากวันๆหนึ่งคุณต้องรับประทานอาหารหนักๆ ทำให้เกิดปัญหาในการย่อย ระบบการขับถ่ายอาจะเกิดปัญหาสุขภาพได้
 

ดังนั้น 1 สัปดาห์เราควรจะหาเวลารับประทานอาหารดีท็อกซ์เพื่อขับล้างพิษให้ร่างกายนะคะ
 
สุดยอดอาหารดีท็อกซ์เพื่อสุขภาพ
 
อาหารเพื่อสุขภาพที่เราอยากแนะนำให้คุณผู้หญิงรับประทานและแนะนำต่อบอกทุกๆคนในครอบครัว เพราะอยากให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ผิวพรรณสดใส อาหาร10ชนิดเหล่านี้จะช่วยล้างสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรทานให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วนบริโภค (1 ส่วนบริโภค = 1 ถ้วยตวง หรือ 240 มิลลิลิตร)
 
  • หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)
นำไปนึ่งหรือต้มสักครู่จนนิ่ม ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไป ก็จะได้อาหารเรียกน้ำย่อยหรือเครื่องเคียงที่อุดมด้วยกรดอะมิโนที่เรียกว่า แอสพาราจีน (asparagine) รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยขับปัสสาวะและทำความสะอาดอวัยวะภายใน ช่วยไตขับสารพิษ และการบวมน้ำ ผู้หญิงที่กำลังจะมีประจำเดือน
 
  • บีทรูท (Beetroot)
น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพที่เป็นที่นิยมอย่างหนึ่ง เป็นที่รู้จักว่าช่วยล้างสารพิษในเลือด บีทรูทมีสารเบทาไซอานิน (betacyanin) ซึ่งเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส คุณผู้หญิงหลายๆคนคงชอบ และช่วยกระตุ้นการทำงานของกระบวนการล้างสารพิษในตับ นำไปอบกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ราดด้วยน้ำส้มสายชูบัลเซมิกเล็กน้อยจะช่วยให้รสชาติดี แต่ถ้าต้องการให้ได้รับวิตามินครบถ้วน ควรกินดิบ ๆ โดยนำไปขูดฝอยกินเป็นสลัดทำใจลำบากแต่เพื่อสุขภาพและผิวพรรณที่ดีสาวๆควรจะหารับประทานบ้างนะคะ
 
  • เบอร์รี่ (Berry)
ผลไม้ตระกูล บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ เป็นที่ชื่นชอบของผู้หญิงทั้งหลาย นอกจากจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ต่อสู้กับสารพิษ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ช่วยให้หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงแข็งแรง จึงทำให้ออกซิเจนและสารอาหารจำเป็นเข้าสู่ร่างกายได้ในปริมาณมาก ช่วยให้ผิวพรรณสดใส อ่อนกว่าวัยได้อีกหลายๆปีเลยค่ะลองนำไปทำเป็นสมูธตี้หรือสลัดผลไม้
 
  • บร็อกโคลี (Broccoli)
ผักที่มีสรรพคุณต่อต้านมะเร็ง เนื่องจากมีวิตามินซีสูง บร็อกโคลียังอุดมด้วยสารกลูโคซิโนเลต (glucosinolates) เช่นเดียวกับสารชัลโฟราเฟน (sulforaphane) ซึ่งจะช่วยตับขับสารพิษ รับประทานดิบ ๆ โดยนำดอกบร็อกโคลีจิ้มกับซัลซ่า หรือฮุมมุส (hummus - ทำจากถั่วชิกพีผสมงาและกระเทียมราดด้วยน้ำมันมะกอก) จะนำไปผัด หรือนึ่งเสิร์ฟกับปลาย่าง สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่อยากให้ทุกคนๆทานค่ะ
 
  • กะหล่ำปลี (Cabbage)
ผักกะหล่ำปลีแดง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือผักกวางตุ้งไต้หวัน (bok choy) เป็นอาหารดีท็อกซ์ชั้นยอด ทำเป็นสลัด หรือนำไปผัด หรือนำไปต้มและผัดเร็ว ๆ ด้วยไฟแรงในน้ำมันมะกอก หาทานได้ง่าย ที่สำคัญควรล้างให้สะอาดก่อนปรุงอาหารเพื่อสุขลักษณะอนามัยที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ
 
  • มะนาว (Lemons)
สีเหลืองของมะนาวมาจากการที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่เรียกว่า ไบโอฟลาโวนอยด์ อยู่สูง จึงช่วยการทำงานของตับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยในการล้างสารพิษ บีบมะนาวลงในน้ำร้อน ดื่มเป็นอย่างแรกหลังตื่นนอนตอนเช้า หรือนำไปคั้นผสมกับส้มและเกรฟฟรุต ดื่มเพิ่มความสดชื่น ช่วยกระตุ้นรับบการขับถ่าย เวิตามินซีสูงช่วยให้ผิวพรรณของคุณผู้หญิงขาวสดใสได้ค่ะ
 
  • ลินสีด หรือ เมล็ดแฟล็กซ์ (Linseed or Flaxseed)
นอกจากอุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นแล้ว ลินสีดยังช่วยล้างลำไส้และทำให้ขับถ่ายเป็นปกติ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการล้างสารพิษ ให้แช่เมล็ดลินสีด 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 แก้ว ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วดื่มจนหมดแก้ว หากไม่ชอบรสชาติให้นำไปปั่นรวมกับผลเบอร์รี่ ทำเป็นสมูธตี้ หรือนำเมล็ดไปบด แล้วโรยบนผลไม้หรือสลัด
 
  • พริก (Chilli)
ผู้หญิงที่ชอบอาหารรสจัด คงขาดอาหารที่มีสีสดใส เช่น พริกและมะเขือเทศ ไม่ได้นะ เพราะนอกจากจะเพิ่มรสชาติและสีสันให้อาหารน่าทาน ยังอุดมด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ในการล้างสารพิษช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์เสื่อม เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค สารประกอบแคปไซซิน (capsaicin) ในพริกทำให้โลหิตไหลเวียนดี และช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร เมนูดีท็อกซ์ของคุณควรประกอบไปด้วยอาหารสีสันสดใสหลากหลายชนิด เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับแอนตี้ออกซิแดนท์ที่หลากหลาย
 
  • มะละกอ และ สับปะรด (Papaya and Pineapple)
มะละกอ มีสารปาเปน (Papain) ส่วนสับปะรดอุดมไปด้วยบรอมีเลน (Bromelain) สารทั้งสองชนิดนี้เป็นเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยโปรตีน ในกรณีเรากินเนื้อสัตว์ไปมาก และกระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียผ่านทางอวัยวะที่มีหน้าที่กำจัดของเสีย สับปะรดมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะอ่อน ๆ ซึ่งสารพิษจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ นำผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ กินเป็นอาหารเช้าหรือของหวาน หรือนำไปบดกับผักชี กระเทียมสับ พริกแดง ต้นหอม แตงกวา และมะเขือเทศ ตามด้วยน้ำมะนาว ทำเป็นซัลซารสชาติอร่อยกินคู่กับปลานึ่ง
 
 
ขอบคุณที่มาจาก : http://www.108health.com  
    

Tag : อาหารเพื่อสุขภาพ ของคนชอบดีท็อกซ์
เมื่อ : 13 ส.ค. 2554 12:00:00
ที่มา: แหล่งข่าว ladytips

Recommended Tips!