Health Exercise For Health Food For Health Diet Tips Health Care

สมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารและรักษาโรค

    
สมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารและรักษาโรค

สมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารและรักษาโรค

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Ladytips เราจะมีการอัพบทความในหัวข้อต่างๆ และเราจะได้เจอกันทุกวันในเวลาประมาณ 09:00  น. นะคะ วันนี้เรามีบทความเรื่อง สมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารและรักษาโรค มาให้เพื่อนๆ ชาว Ladytips ได้ติดตามค่ะ…

ปัจจุบันอาหารไทยหลายชนิดได้มีการใช้สมุนไพรไทยในการปรุงรสชาติของอาหารเพื่อที่จะได้ดูน่ารับประทานยิ่ง ขึ้น ในการทำอาหารในแต่ละครั้งต้องเริ่มต้นด้วยความพิถีพิถันในการเลือกซื้อ เครื่องปรุงที่สดใหม่ วัตถุดิบในส่วนของพืชผัก  อาหารไทยเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรค ซึ่งสมุนไพรหลักที่ใช้ในการปรุงอาหารและเป็นยารักษาโรคมีดังต่อไปนี้

 

พริก

พริก

พริก

พริกมีหลายสายพันธุ์ที่แตกต่างกันจำนวนมาก เช่น  พริกขี้หนู พริกไทย พริกหยวก พริกเหลือง พริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม พริกกระเหรี่ยง ฯลฯ ทั้งหมดมีสาร capsaicin  เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจความดันโลหิตและหัวใจ รวมถึงการเป็นตัวช่วยในการขับลมด้วย

ยีหร่า

ยี่หรา

ยี่หร่า
 

ยี่หร่าเป็นสมุนไพรไม้พุ่มขนาดเล็ก มีน้ำมันหอมระเหย 2-4% มีกลิ่นหอม กลิ่นหอมของ “ยี่หร่า” จะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่เป็นหลักใช้ทำอาหาร เช่น เนื้อและปลา ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น ยี่หร่ามีคุณสมบัติการรักษาอย่างชัดแจ้งเป็น stomachic เป็นยาช่วยย่อย ขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด แน่นเฟ้อ เด็ดขาดนัก

 

กระเทียม

กระเทียม

กระเทียม

กระเทียมเป็นพืชล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน แต่ละหัวประกอบด้วยกลีบเรียงซ้อนกันประมาณ 4-15 กลีบ บางพันธุ์จะมีเพียงกลีบเดียว เรียกว่า “กระเทียมโทน” แต่ละกลีบมีกาบเป็นเยื่อบางๆสีขาวอมชมพูหุ้มอยู่โดยรอบ กระเทียมมีรากไม่ยาวนัก ใบมีลักษณะยาวแบน ปลายใบแหลมแคบ โคนมีใบหุ้มซ้อนกัน ดอกออกเป็นช่อ มีสีขาวติดเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อ กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุน รสชาติเผ็ดร้อน มีประโยชน์ในการรักษาโรคจะเป็นยาปฏิชีวนะ,diaphoretic  ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ และขับเสมหะ ใช้รักษาแผลสด แผลเป็นหนอง ใช้รักษาโรคผิวหนังที่เกี่ยวกับเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน น้ำกัดเท้า เชื้อราในช่องคลอด ลดอาการปวดฟันจากฟันผุ และใช้รักษาอาการปวดหู หูอื้อ หูตึง โดยใช้น้ำกระเทียมหยอดหูประมาณ 1-2 หยด วันละ 3-4 ครั้ง

ขิง

ขิง

ขิง

ขิงเป็นพืชที่ ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมเฉพาะ แทงหน่อหรือลำต้นเทียมขึ้นเป็นกอ ประกอบด้วยกาบหรือโคนใบหุ้มซ้อนกัน ใบ เป็นชนิดใบเดี่ยว ออกเรียงสลับกันเป็นสองแถว ขิงยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย คือ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ ฯ ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เพราะขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและมีใยอาหารมาก

ข่า

ข่า

ข่า

ข่าเป็นไม้ล้มลุก สูง 1.5-2 เมตรอยู่เหนือพื้นดิน เหง้ามีข้อและปล้องชัดเจน เนื้อในสีเหลืองและมีกลิ่นหอมเฉพาะ ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปใบหอก รูปวงรีหรือเกือบขอบขนาน อยู่ในตระกูลขิง  ข่ามีสรรพคุณในการรักษาคือ ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ ขับน้ำดี ขับลม ลดการอักเสบ ยับยั้งแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยฆ่าเชื่อแบคทีเรีย ช่วยฆ่าเชื้อราใช้รักษากลากเกลื้อน

มะกรูด

มะกรูด

มะกรูด

มะกรูด เป็นพืชในสกุลส้ม (Citrus) เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นไม้เนื้อแข็ง ใบมะกรูดและผิวมะกรูดใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารไทย ใบมะกรูดและผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหย มีประโยชน์ทางการรักษา คือ แก้ลม บำรุงหัวใจ เป็นยาขับเสมหะ แก้ไอได้

มะนาว

มะนาว

มะนาว

มะนาว เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุล ส้ม (Citrus) มีผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง มะนาวถูกนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงหลักสำหรับอาหารที่มีปลาเป็นส่วนประกอบเพราะช่วยดับคาวปลาได้ มะนาวมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงประสาท ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันบาดทะยัก รักษาอาการโลหิตจาง รักษาโรคกระเพาะอาหารและโรคบิดได้ชะงัดนัก

โหระพา

โหระพา

โหระพา

โหระพาเป็นพืชล้มลุก ลำต้นมีขนาดเล็ก เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม ช่วยปรุงแต่งกลิ่นรสของอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ใบและยอดอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสด และช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารได้  โหระพามีสรรพคุณในการรักษา คือ ช่วยแก้ไข้ ปวดศีรษะ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย ช่วยให้เจริญอาหาร

 

 

ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจาก

comvariety, thairath, biogang, thairath, vcharkarn, thaihealth thaihealth thaihealth, creativeculturethailand, health.giggog, websanom

ขอขอบคุณบทความจาก

http://northernthailand.com/cm/recipes/thai-recipes/herb.htm

 

หากเพื่อน ๆ ต้องการ รู้ หรือสงสัยในเรื่องอื่นๆ ติดต่อเรามาได้ทาง

webmaster@Ladytips.com

https://www.facebook.com/Ladytips

http://twitter.com/Ladytipsdotcom

หรือโพสทางกระทู้ ก็ได้นะคะ ทางเราจะเข้าไปอ่าน และนำข่าวของเพื่อนๆ มาอัพเดทให้นะคะ

   
    

Tag : สมุนไพร ที่ใช้ในการปรุงอาหาร และรักษาโรค บทความสุขภาพ สมุนไพรไทย
เมื่อ : 13 มี.ค. 2555 09:19:57
ที่มา: เรียบเรียง โดยทีมงานเลดี้ทิปส์

Recommended Tips!